loading
LIÊN HỆ

Một số phát minh pha chế cà phê độc đáo

Đăng bởi Hân Vinh vào lúc 03/08/2020

+ Bình Syphon

Bình Syphon xuất hiện từ đầu thế kỷ 19 tại Đức. Dù bằng sáng chế cho dụng cụ pha chế cà phê này cấp năm 1830 nhưng bình syphon thương mại đầu tiên được tung ra thị trường vào những năm 1840. Đó là thiết kế của Marie Fanny Amelne Massot. Hiện chỉ có các quán cà phê theo phong cách cổ điển vẫn sử dụng dụng cụ pha chế này.
+ Máy pha Espresso

Phát minh đáng chú ý tiếp theo trong các dụng cụ pha chế cà phê là máy pha Espresso - xuất hiện năm 1884 tại Ý. Máy pha Espresso ban đầu sử dụng nước và hơi nước điều áp để tạo ra tách cà phê tốc độ nhanh. 
Vài năm sau, máy pha Espresso đã được cải tiến và thương mại hóa phát minh ban đầu của Moriondo. Điều đặc biệt là họ đã cho ra đời chiếc máy Espresso pha chế đến 1.000 tách cà phê mỗi giờ và đồng thời cũng có thể chỉ pha 1 tách riêng lẻ.
Fellow Milanese - Achille Gaggia là “cha đẻ” của máy pha cà phê Espresso hiện đại. Máy sử dụng đòn bẩy, tăng áp lực nước từ 2 bar lên 8 - 10 bar để tạo ra một tách Espresso chuẩn vị.
+ Ấm Moka

Những năm 1930 - các công ty tại Turin, Milan, Pavia (Ý) đã nghiên cứu và cho ra đời các dụng cụ pha cà phê bằng hơi nước. Tính tiện dụng, ít chi phí và cho hương vị cà phê thơm ngon nên hầu như nhà người dân Ý nào cũng có 1 ấm pha cà phê Moka.
Ấm Moka gồm 3 phần gắn liền với nhau: bên dưới là bình nhỏ chứa nước - ở giữa là lọc bằng nhôm đồng thời là chỗ nén cà phê và trên cùng là nơi chứa thành phẩm, cả 3 phần của ấm được gắn với nhau bằng gioăng cao su.
+ Instant Coffee

Instant Coffee - Pha chế cà phê hòa tan còn đơn giản hơn cả French Press vì không sử dụng bất kỳ dụng cụ nào. Về lịch sử của cà phê hòa tan cũng có nhiều giả thuyết khác nhau.
Vương quốc Anh vào thế kỷ 18 được xem là nơi bắt nguồn của Instant Coffee - một hợp chất cà phê pha với nước tạo ra hương vị cà phê. Đặc tính tiện lợi, loại cà phê này dần trở nên vô cùng phổ biến sau đó. Đến khoảng thập niên 1960, các chuyên gia cà phê đã áp dụng phương pháp làm đông lạnh khô để duy trì hương vị phong phú của Instant Coffee.