loading
LIÊN HỆ

Cà phê ngon

Đăng bởi Hân Vinh vào lúc 25/08/2020

Việt nam không chỉ là một quốc gia tiêu thụ mà còn sản xuất cà phê với quy mô lớn trên thế giới. Với nguồn khí hậu nhiệt đới, Việt Nam có thể trồng và sản xuất rất nhiều loại cây cà phê khác nhau. Các loại cà phê ở Việt Nam được trồng rất nhiều ở các vùng Tây Nguyên và một số vùng núi phía Bắc.

Cà phê Việt Nam cực kì đa dạng về chủng loại, mỗi giống cà phê luôn mang đến một hương vị và sự tinh tuý khác nhau. Nhưng trong những giống cà phê đặc sản ấy có 3 loại cà phê được ưa chuộng nhât đối với người sản xuất cũng như người tiêu dùng Việt Nam.

+ Loại đầu tiên là ARABICA: Loại này có hạt hơi dài so với nhưng loại khác, ARABICA được chia thành 4 chủng nhỏ: Bourbon, Typica, Catuai và Catimor.

Cà phê ARABICA mang hương vị chua thanh, đắng nhẹ, khi pha có màu nâu nhạt, trong trẻo màu hổ phách. Thành phần của Arabica có ít cafein và mang nhiều hương thơm. Đây là nguyên liệu chính của các hãng cà phê nổi tiếng nhất thế giới.

+ Loại thứ 2 là ROBUSTA: Đây là giống cà phê ngon nhất tại vùng Tây Nguyên,  Điều đặc biệt của Robusta là ở mỗi chất đất khác nhau, Robusta lại mang đến hương vị khác nhau.

ROBUSTA được chia thành 2 dòng:

   - Robusta Sẻ:

Đây là dòng Robusta thuần chủng, chất lượng đậm đà hơn các dòng cao sản, hạt nhỏ nhưng kết cấu chắc và nặng.

   - Robusta Cao Sản:

Dòng Robusta cao sản có sản lượng lớn và năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt nhưng chất lượng không ngon bằng dòng Robusta thuần chủng, được dùng để chiết xuất axit chlorogenic hoặc làm cà phê hòa tan.

+ Cuối cùng là  CHERRY: Cà phê Cherry hay còn gọi là cà phê mít gồm có 2 giống chính:

   - Liberica

   - Exelsa.

Cà phê Cherry có thân cao, có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt nên được ưa chuộng, sử dụng làm gốc ghép với các giống cà phê khác. Hạt cà phê mít có nhân to, thon dài tuy nhiên sản lượng không lớn. Để tạo những hương vị khác nhau, khi rang xay người ta dùng hạt cà phê mít trộn vào với các loại cà phê khác như cà phê vối, cà phê chè,..