SẢN LƯỢNG CÀ PHÊ BOURBON

Cà phê Bourbon được lấy tên gọi và có nguồn gốc từ hòn đảo Bourbon (một hòn đảo trên quần đảo Malagascar) thuộc Pháp, được người Pháp đưa vào Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1875. Trong giai đoạn đầu nó được trồng rất nhiều ở các tỉnh phía bắc nhưng vì điều kiện khí hậu không phù hợp nên không cho hương vị ngon nhất. Nơi có điều kiện rất tốt để cây có thể phát triển là ở vùng Tây Nguyên của nước ta. Hiện nay, Đà Lạt là nơi nổi tiếng với sản phẩm Bourbon chất lượng cao và có mùi vị đặc trưng nhất. Không một nơi nào có thể tìm được hương vị như Bourbon Đà Lạt.


Hạt từ các cây thuộc giống Bourbon có xu hướng giàu vị ngọt, hương vị phức tạp và tinh tế với độ axit cao, mặc dù giống như hầu hết các loại cà phê khác. Cây Bourbon có thể có hương vị khác nhau tùy thuộc vào nơi chúng được trồng. Trong khi hầu hết các quả cà phê có màu đỏ, thì một số cây Bourbon có thể tạo ra quả anh đào có màu hồng, vàng hoặc cam – các đặc tính này chỉ có mặt trên giống Bourbon.

Bourbon được trồng tại Đà Lạt được đánh giá là dòng cà phê có giá trị cao nhất Việt Nam và có chất lượng hương vị sánh ngang với cà phê ngon nhất thế giới hiện nay. Và theo nhận định chung của nhiều người thì Bourbon là một giống cafe có mùi thơm hấp dẫn vô cùng, có thể nói là “hoàng hậu” của các loại café. Khi thưởng thức cho cảm giác về vị trong miệng rất thích thú, có sự quân bình, hậu vị chua rất ngon, rất thanh thoát, sành điệu.

Thế giới biết đến Việt Nam với sản lượng trồng và xuất khẩu cà phê Robusta và Arabica thuộc top đầu. Nhưng ít ai biết rằng, tại Việt Nam (đặc biệt là ở Cầu Đất - Đà Lạt) có thổ nhưỡng và khí hậu vô cùng thích hợp để trồng và sản xuất ra loại cà phê ngon nhất nhì thế giới như Bourbon và nhiều giống cà phê đặc sản khác, hương vị ngon không kém. Vì cây khó trồng và năng suất thấp nên người dân đã chặt bỏ và thay thế bằng các giống cà phê có năng suất cao hơn như Catimor. Nên sản lượng Bourbon giảm đi rất nhiều, hiện nay những cây cà phê Bourbon thuần chủng còn lại rất ít ở Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm xuất khẩu cà phê và nhận thấy nhu cầu thị trường và tiềm năng xuất khẩu cà phê Bourbon đặc sản này là rất lớn, công ty Hân Vinh tự tin sẽ là cầu nối vững chắc giữa khách hàng và nông dân trồng cà phê. Với việc cam kết bao tiêu sản lượng với giá cao cho người dân, chúng tôi hy vọng phần nào đó có thể khuyến khích bà con giữ gìn và bảo vệ giống cà phê đặc sản này.

Hi vọng rằng trong tương lai cà phê Bourbon sẽ ngày càng được thị trường trong nước và ngoài nước biết đến nhiều hơn nữa với danh xưng là đặc sản vùng miền.

 

Bình luận của bạn