-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Khám phá vùng nguyên liệu cà phê Lào: hành trình học hỏi và kết nối thị trường.
Đăng bởi Hân Vinh vào lúc 10/01/2025
Lào là 1 trong 5 vùng nguyên liệu chính của Công ty TNHH Cà phê Hân Vinh. Niên vụ năm nay, công ty có dịp ghé thăm, khám phá và học hỏi nhiều điều về vùng nguyên liệu này.
Hành trình đến miền Nam Lào
Lào là một quốc gia nằm ở khu vực Đông Nam Á, không giáp biển và được bao bọc bởi các quốc gia Việt Nam, Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan và Myanmar. Toàn bộ lãnh thổ chạy dài theo sông Mê Kông, với địa hình đa dạng, đất đai màu mỡ cùng khí hậu ôn hòa, Lào trở thành một quốc gia có tiềm năng lớn trong ngành cà phê.
Cà phê được trồng ở nhiều địa phương trên cả nước, bao gồm các tỉnh vùng cao ở miền Bắc như Xiengkhuang, Luang Prabang, Huaphan và đặc biệt là ở Cao nguyên Bolaven, nơi được mệnh danh là thủ phủ cà phê của đất nước Lào.
Những ngày đầu năm mới 2025, công ty ghé đến Paksong - một huyện miền núi thuộc tỉnh Champasak. Vùng trồng cà phê Paksong nằm trên dải cao nguyên Bolaven, ở độ cao khoảng từ 1.000 đến 1.350m so với mực nước biển. Nhờ vào thổ nhưỡng núi lửa màu mỡ, lượng mưa dồi dào, khí hậu mát mẻ vùng cao nguyên, nơi đây đóng vai trò là vùng sản xuất chính của Lào và là vùng canh tác cà phê lý tưởng, còn nhiều tiềm năng để khai phá.
Vùng trồng Paksong có nhiều điểm tương đồng với Tây Nguyên của Việt Nam. Đi cùng với những đặc trưng riêng biệt như hệ thống sông suối, nhiều thác nước trên địa bàn giúp điều tiết & duy trì độ ẩm ổn định - một trong những yếu tố then chốt cho sự phát triển chất lượng của quả cà phê. Đặc biệt là sương sớm thường xuyên bao phủ vùng cao nguyên, đọng lại đã góp phần tạo nên hương vị độc đáo, đặc trưng riêng cho hạt cà phê Lào.
Nơi đây hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi để trở thành một vùng trồng đầy tiềm năng cho hoạt động canh tác cà phê, kể cả những giống khó trồng, nổi tiếng về hương vị đặc sắc cũng như yêu cầu điều kiện nuôi dưỡng & kỹ thuật chăm sóc.
Sự quan tâm đầu tư từ các doanh nghiệp trong & ngoài nước đã thúc đẩy Lào trở thành nguồn cung nguyên liệu cà phê chất lượng không chỉ trong khu vực mà còn trên thị trường quốc tế.
Mỗi chuyến đi, một hành trình học hỏi và phát triển
Để nâng cao năng lực sản xuất, công ty cũng nỗ lực không ngừng trong việc tìm kiếm & nâng cao chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào. Chuyến đi đến nơi tập trung chủ yếu diện tích trồng cà phê của Lào, khám phá Paksong đã mang đến cho công ty những trải nghiệm thú vị & bổ sung thêm kiến thức về vùng nguyên liệu tiềm năng này.
Mỗi vùng đất, mỗi nền văn hoá có những điều kiện tự nhiên & xã hội khác nhau tạo nên nét đặc trưng riêng về chất lượng. Qua chuyến đi, công ty vừa có cơ hội mở rộng hiểu biết, vừa có dịp để nhìn lại những thế mạnh & thách thức của vùng trồng cà phê tại địa phương mình nói riêng và các vùng nguyên liệu khác nói chung.
Là một nhà sản xuất, việc đặt chân đến vùng đất mới, giao lưu học hỏi với các đơn vị sản xuất lớn trên địa bàn là cơ hội tuyệt vời để có thêm những góc nhìn về tình hình thị trường, tăng cường mạng lưới kết nối và mở ra cơ hội hợp tác.
Đi để thấy thế giới ngoài kia bao la rộng lớn, có rất nhiều điều để học hỏi và khám phá. Và cũng đi để thấy rõ hơn tiềm năng phát triển, thêm vững tin vào mục tiêu và định hướng của công ty trong nhiều năm tới.
Hành trình tìm hiểu các vùng nguyên liệu của công ty sẽ còn được tiếp nối, để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và mang đến những giá trị tốt hơn cho khách hàng.
Hãy đón chờ thêm những thông tin mới và kết nối với công ty tại website & fanpage nhé!
Nguồn thông tin tham khảo:
1. Một số nét đặc trưng về đất nước, con người và văn hóa Lào Tập quán và lễ hội cổ truyền các dân tộc Lào - Tỉnh đoàn Quảng Nam & “Tập quán và lễ hội cổ truyền các dân tộc Lào” của Nguyễn Văn Vinh, NXB TP.HCM
2. Lào có tiềm năng lớn về cà phê - Tạp chí Lào - Việt, Trang tin cộng đồng người Việt Nam tại Lào
3. Cơ hội tìm hiểu thị trường Lào của các doanh nghiệp cà phê Việt Nam - VietnamPlus/Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)
4. On the Bolaven Plateau, savor a Lao coffee paradise - CNN Travel
5. Laos Bolaven Plateau RFA - Naga Typica - Covoya Specialty Coffee