MÙA HALLOWEEN VÀ Ý NGHĨA CỦA CÁC BIỂU TƯỢNG

Halloween là tên viết tắt của cụm từ All Hallows’Eve, có nghĩa là đêm trước ngày lễ các thánh (hay còn được gọi là lễ hội Hóa Lộ Quỉ) là một lễ hội thường niên được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 Dương lịch hằng năm. Đây được xem như một ngày tết, một lễ hội vui nhất trong năm với những trò chơi kỳ bí và hấp dẫn dành cho mọi người, đặc biệt là với giới trẻ.

Halloween là sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Nếu như trước đây, lễ hội Halloween chỉ được tổ chức ở các nước phương Tây theo công giáo thì ngày nay nó đã trở thành một sự kiện văn hóa thường niên được mọi người trên thế giới mong đợi.

1. Màu cam và đen

Dễ dàng nhận thấy, cam và đen là tông màu chủ đạo của lễ hội Halloween. Hai màu này chính là đại diện cho khoảng thời gian trong năm. Màu cam đại diện cho mùa thu khi những chiếc lá xanh ngả sang màu vàng cam và đó là thời điểm để thu hoạch bí ngô (quen thuộc trong lễ hội ma). Màu đen đại diện cho những ngày u ám xám xịt của mùa đông.

Theo truyền thuyết của người Ailen thế kỷ 18, có một anh chàng nông dân nổi tiếng nghiện rượu có tư chất thông minh biệt hiệu là Jack Hà Tiện (Stingy Jack). Anh chàng đã nhiều lần lừa quỷ vương Satan (ông trùm của các loại quỷ dữ) và đưa ra điều kiện quỷ không được quấy nhiễu, trêu chọc cũng như không được thu linh hồn của hắn. Vì những trò lừa lọc ấy, khi chết, Jack lên thiên thường hay xuống địa ngục cũng không xong. Nhưng vì giữ lời hứa không bắt hồn Jack nên quỷ đuổi Jack đi nhưng tỏ ý thương hại nên cho Jack một cục than hồng để mà dò đường trong đêm tối. Jack Hà Tiện bỏ cục than cháy đỏ vào trong một củ khoai tây thối làm đèn và cứ luẩn quẩn khắp cõi dương gian và phong tục đặt những ngọn nến vào quả bí đỏ hay củ khoai tây trong ngày lễ Halloween… xuất phát từ đó. 

Vì Jack tinh ranh và láu cá nên người dân tin rằng linh hồn của Jack sẽ có thể tìm cách trở về nên mỗi khi mùa Halloween đến, họ khắc lên củ cải, quả bí ngô…hình mặt người láu cá và đem bày ở bệ cửa sổ hay cửa ra vào để xua đuổi những hồn ma vất vưởng như Jack Hà Tiện không xâm nhập vào nhà của họ.

2. Nhện/dơi

Khi nhắc đến nhện, người ta thường liên tưởng đến nơi nào đó tối tăm và bị bỏ hoang – điểm đến ưa thích trong mùa Halloween.

Dơi là loài sống về đêm, vì thế, chúng xuất hiện trong hầu hết trong các bữa tiệc kỷ niệm việc ánh sáng kết thúc, nhường chỗ cho bóng đêm. Quan niệm xưa cho rằng, dơi là loài vật có thể giao tiếp với người chết. Ngoài ra, truyền thuyết về ma cà rồng thường biến thành dơi để xâm nhập vào những lễ hội, do đó, loài vật này trở nên quen thuộc với lễ hội ma.

3. Hộp sọ

Hình ảnh bộ xương, hộp sọ, theo truyền thống của Công giáo, có ý nghĩa như là một sự nhắc nhở về cái chết và tính không bền vững của đời người, từ đó, bộ xương, hộp sọ trở thành hình ảnh thường thấy trong lễ Halloween.

4. Mèo đen

Có một số nền văn hóa cổ xưa tin rằng vào đêm Halloween, ranh giới giữa hai thế giới rất mỏng manh và linh hồn loài người được tái sinh trong thân xác loài mèo đen. Họ nói rằng mèo đen là vật nuôi của phù thủy. Trong những năm 1600, loài mèo được sử dụng để phát hiện ra phù thủy.

5. Phù thủy

Trang phục phổ biến nhất cho các bé gái và thanh niên khoác lên mình trong đêm Halloween là bộ đồ phù thủy, đại diện cho nỗi sợ hãi và bóng đêm. Đặc biệt là trong đêm hội ma, sức mạnh và quyền năng của phù thủy sẽ mạnh nhất. Người ta cho rằng phù thủy liên minh với ma quỷ. Hình ảnh mụ phù thủy cưỡi chổi bay qua mặt trăng là một trong những biểu tượng truyền thống nhất của Halloween.

Bình luận của bạn